Bếp là một trong những không gian được sử dụng thường xuyên trong ngôi nhà. Chính vì vậy, gia chủ cần quan tâm đến hướng đặt bếp để không gian luôn được thoáng mát, trong lành và phù hợp phong thủy nhà ở. Trong bài viết này, Phong Thịnh Door sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về nguyên tắc đặt hướng bếp, cách xác định hướng đặt bếp và điều cấm kỵ khi đặt bếp.

Nguyên tắc hướng đặt bếp

Theo phong thủy, không gian bếp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến luồng khí sạch trong nhà, tài lộc, sức khỏe của gia chủ. Do đó, việc sắp đặt hướng bếp rất được coi trọng. Khi đặt hướng bếp cần lưu ý chọn hướng hợp phong thủy, tránh những vị trí xấu,…

Nhà bếp là nơi mang nguồn năng lượng hỏa, có thể tiêu diệt nguồn năng lượng tích cực. Đây là một khu vực năng lượng phong thủy hoạt động rất mạnh. Vậy hướng đặt bếp là hướng nào để luôn mang lại sự thông thoáng và thu hút tài vận vào nhà. Trước hết, bạn cần xác định hướng đặt bếp là hướng nào?

hướng đặt bếp

Nguyên tắc đặt hướng bếp trong phong thủy 

Cách xác định hướng đặt bếp

Hướng đặt bếp là hướng lưng của người nấu bếp, tức lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng đặt bếp.

Ngoài ra, hướng của một số loại bếp nấu sử dụng trong bếp được xác định như sau:

 • Bếp ga: là hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp ga.
 • Bếp từ: do không có lửa, nên bếp từ không được gọi là táo vị nên không tính.
 • Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cửa miệng cho củi, than vào đun.

Trong khoa học phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của người nấu. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu.

Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu, nói cách khác hướng bếp là hướng lưng người nấu. Nếu lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng bếp.

Người thuộc Đông tứ mệnh đặt bếp theo hướng Đông tứ trạch, người thuộc Tây tứ mệnh đặt bếp theo hướng Tây tứ trạch, nếu đặt bếp theo hướng ngược lại sẽ dễ bị bệnh tật, đau ốm.

Xem: Đông tứ mệnh – Tây tứ mệnh là gì ?

 • Nhà hướng Tây Nam: Nhà hướng Tây Nam là rất xấu, là cách thượng sơn hạ thủy, gây nên bệnh tật và nghèo túng. Nếu đặt nhà theo hướng này thì trước nhà cần phải có núi hay cây cao, sau nhà có sân nhỏ hoặc mở cửa phía sau với khu đất trống. Đối với nhà hướng Tây Nam thì xem hướng bếp theo hướng nhà có thể đặt bếp ở hướng Đông Nam và ban thờ nên đặt ở phía Đông là tốt nhất.
 • Nhà hướng Tây: Thông thường khi xem hướng làm nhà, hướng bàn thờ, hướng bếp… người ta sẽ căn cứ vào tuổi của gia chủ. Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì nhà hướng Tây là hướng tốt, thuộc Tây tứ trạch: Tây Bắc (Sinh khí: Phúc lộc vẹn toàn), Tây Nam (Thiên y: Gặp thiên thời, được che chở), Đông Bắc (Diên niên: Mọi sự ổn định), Tây (Phục vị: Được sự giúp đỡ). Như vậy 1 trong các hướng thuộc tây tứ trạch có thể đặt vị trí bếp đều tốt.
 • Nhà hướng Tây Bắc: Đối với nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào thì hợp với phong thủy? Nhà hướng tây bắc đại diện cho người chồng, trụ cột của gia đình, đây là hướng không tốt cũng không xấu, nên đặt bếp ở một trong các hướng Tây hoặc hướng Nam thì sẽ là tốt nhất.

Theo phong thủy bát trạch nên đặt bếp tọa tại một trong bốn phương vị xấu, đó là Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại theo Trạch mệnh của gia chủ để trấn áp hung khí trong bếp. Tuy nhiên hướng miệng bếp (cửa lò) nên hướng về phương tốt lành thì mới mang lại nguồn tài lộc lớn cho gia chủ.

 • Nhà hướng Đông Nam: Theo quan niệm phong thủy nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng tốt nhất nên chọn một trong các hướng tốt sau để đặt bếp: hướng Đông Bắc, hướng Nam hoặc hướng chính Tây. Tối kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh là đúng, bởi vậy mà việc xem hướng nhà, hướng đặt bếp có mối liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế nhà.
 • Về vị trí đặt bếp thì ngoài hướng cũng cần quan tâm đến cách bố trí các khu vực chức năng trong căn phòng bếp. Theo bát trạch, nếu hướng nhà không hợp mệnh gia chủ thì có thể lấy hướng đặt bếp để hóa giải để mang lại cho gia chủ cuộc sống bình yên, mang đến tài lộc và sự may mắn cho cả gia đình.
 • Nhà hướng Đông: Ngôi nhà có hướng Đông có bếp đặt đúng phong thủy sẽ có những ảnh hưởng tích cực như sau: Luôn đem đến sức khỏe, tinh thần dồi dào cho mọi người, kích thích tinh thần cầu tiến, sức phán đoán tốt. Người ở hướng Đông hợp cách là người có tài ăn nói, biết nắm bắt cơ hội, con trai trưởng dễ thành đạt và giúp mọi người có quan hệ bạn bè rất tốt.

Kết luận: Về Tọa vị: phải đặt bếp tọa vị tại một trong bốn phương vị xấu, đó là Tuyệt mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Họa Hại theo Trạch mệnh của gia chủ. Về hướng (cửa lò, hướng nút vặn tắt bếp ga), bếp phải có hướng phù hợp với tuổi của chủ nhà: Chủ nhà có trạch mệnh thuộc Đông tứ mệnh -> chọn hướng bếp là hướng Đông tứ Trạch. Chủ nhà có trạch mệnh thuộc Tây tứ mệnh -> chọn nướng bếp là Tây tứ trạch.

– Vậy, xem hướng đặt bếp theo hướng nhà Đông tứ trạch thì có 4 hướng tốt lành sau: hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Bắc.

– Và, xem hướng đặt bếp theo hướng nhà Tây tứ trạch thì có 4 hướng tốt lành sau: hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.

hướng đặt bếp theo tuổi
Hướng đặt bếp theo tuổi

Xác định hướng đặt bếp nhà chung cư

Với căn hộ chung cư có hướng cửa ra vào từ một trong các hướng Nam, Bắc, Tây và Tây Bắc, tức Đông tứ thì nên đặt hướng bếp ở một trong các hướng Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Nếu căn hộ chung cư có cửa ra vào từ các hướng như Tây Nam, Đông, Đông Bắc hay Đông Nam thì hướng bếp nhà chung cư nên đặt ở một trong các hướng sau Hướng Nam, Đông, Đông Nam hoặc hướng Bắc.

cách đặt tủ bếp trong nhà
Cách đặt tủ bếp trong nhà chung cư

Hướng bếp nhà chung cư nên đặt như thế nào?

Hướng đặt bếp theo hướng nào? Theo tuổi hay theo hướng nhà: -> Xem hướng theo tuổi của chủ nhà là đúng nhất vì: Hướng nhà có thể không không phù hợp với trạch mệnh chủ do do nhiều nguyên nhân, do vậy không thể căn cứ theo hướng nhà mà chọn hướng bếp. Do vậy hướng bếp nên bố trí đúng theo trạch mệnh (tuổi xem theo mệnh trạch) của chủ nhà.

Xác định hướng đặt bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Theo quan niệm xưa, đàn ông quán xuyến công việc lớn trong nhà, còn trong gian bếp là nơi phụ nữ chăm lo cho những người thân yêu. Không ít người hiểu lầm và cho rằng, câu nói trên mang hàm ý xem hướng đặt bếp theo tuổi của vợ.

Tuy nhiên, trong phong thủy việc đặt bàn thờ, cửa ra vào, đặt bếp hay xem hướng nhà cần phải dựa theo tuổi của người đàn ông trụ cột, cũng chính là gia chủ. Khi xem hướng đặt bếp theo tuổi, bạn cần lưu ý không nên lựa chọn gia chủ người quá 60 tuổi, không chọn chủ nhà chưa lập gia đình.

Xác định hướng đặt bếp theo tuổi đàn ông trụ cột để giúp gia đình êm ấm, hòa thuận 

Ngoài ra, cách đặt bếp trong nhà theo cung mệnh phù hợp sẽ giúp mang may mắn, tài lộc cho cả gia đình. Ví dụ như gia chủ sinh năm 1983 thuộc mệnh Thủy thì hướng bếp tốt là hướng Tây và hướng xấu là hướng Đông. Vì vậy, theo nguyên tắc tọa hung hướng cát thì nên đặt bếp tọa Đông và nhìn về hướng Tây.

Những điều cấm kỵ khi đặt bếp

Khi lắp đặt bếp, bạn nên tránh những điều không tốt trong phong thủy nhà bếp sau đây.

 • Hướng nhà bếp không để xông thẳng với cửa chính của căn nhà vì theo quan niệm sẽ dễ hao tài của.
 • Bếp không đặt ở đối diện phòng vệ sinh vì đây là nơi tích tụ những khí độc hại không tốt cho sức khỏe.
 • Bếp cũng không đặt ở đối diện cửa phòng ngủ vì mùi thức ăn sẽ tích tụ trong phòng ngủ, làm mất đi không khí trong lành ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Không nên đặt bếp thuộc Hỏa quá gần với các vật mang tính Thủy như chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt hoặc phía trên các khu vực có nước chảy vì Thủy khắc Hỏa dẫn đến phong thủy xấu cho gia chủ.

Trên đây là những thông tin về cách xác định hướng đặt bếp và cách đặt hướng bếp mà Phong Thịnh Door muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sẽ giúp gia đình có thêm thông tin để lựa chọn cách thiết kế nhà bếp hợp phong thủy mang lại may mắn, hạnh phúc. Ngoài chú ý về phong thủy xem hướng đặt bếp theo tuổi, bạn cũng cần chú ý đến màu sắc phù hợp để tăng thêm phúc lộc, bình an cho gia đình mình!

Cách hóa giải cửa nhà vệ sinh đối diện cửa chính.

Cửa toilet đối diện bếp và cách hóa giải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0796.909.646
  Support 24/24