Trong phong thuỷ, việc tra thước lỗ ban cửa cổng sẽ giúp chúng ta phân định các khoảng tốt, xấu làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thẩm mỹ cũng như sự hưng thịnh của gia chủ. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người không quá coi trọng về vấn đề này. Việc hiểu rõ được kích thước lỗ ban cửa cổng chuẩn phong thuỷ sẽ giúp cho việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn, đồng thời mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là thông tin chi tiết về kích thước lỗ ban cửa cổng, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu đôi nét về kích thước lỗ ban cửa cổng

Xét về cơ bản, kích thước lỗ ban cửa cổng chính là một kích thước tiêu chuẩn để lắp đặt cửa cổng theo đúng yếu tố phong thuỷ. Việc lắp đặt cổng cửa theo đúng phong thuỷ sẽ giúp mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

Như chúng ta đều biết, kích thước lỗ ban chính là loại thước được sử dụng để đo đạc trong lĩnh vực xây dựng liên quan đến phong thuỷ. Thước lỗ ban được đặt tên theo tên của người sáng tạo ra loại thước này và đó chính là ông tổ của nghề mộc, xây dựng tại Trung Quốc.

Kích thước lỗ ban cửa cổng đúng tiêu chuẩn được các chuyên gia phong thuỷ đúc kết từ nhiều năm nay với mong muốn giúp cho các gia chủ có thể lựa chọn được kích thước phù hợp để từ đó mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Tầm quan trọng của kích thước lỗ ban cửa cổng còn được thể hiện qua luồng khí tốt được lưu thông qua hệ thống cửa cổng rồi sau đó vào trong nhà. Việc đặt kích thước lỗ ban đúng vị trí sẽ giúp cho luồng khí tốt lưu thông vào trong nhà để từ đó mang tài lộc, sức khoẻ dồi dào đến cho cả nhà.

Nếu như chúng ta đặt không đúng vị trí hay sử dụng sai kích thước lỗ ban cho cửa cổng thì có thể sẽ phải đón luồng khí dữ, từ đó mang đến vận xui không may mắn.

Chia sẻ cách tra kích thước lỗ ban cửa cổng chuẩn phong thuỷ nhất

Với các tỉ lệ vàng của kích thước lỗ ban cửa cổng sẽ giúp cho các gia chủ có thể xác định được thông số phù hợp để từ đó đón luồng khí tốt vào trong ngôi nhà của mình. Vậy cần phải lựa chọn tỉ lệ như thế nào để chuẩn phong thuỷ nhất?

Tra thước lỗ ban cho cửa cổng 1 cánh

Thông thường, kích thước lỗ ban của cửa cổng 1 cánh theo đúng phong thuỷ sẽ là 81cm x 212cm. Trong đó: 

  • Chiều rộng sẽ là 81cm trong đó có thể xê dịch từ 80,5 -81,8cm
  • Chiều cao sẽ là 212cm trong đó có thể xê dịch từ 210.8-214.2cm

Với kích thước tiêu chuẩn 81cm x 212cm sẽ phù hợp với tất cả các thước lỗ ban có kích thước 42,9cm, 39cm, 52cm. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt khi lựa chọn kích thước lỗ ban cửa cổng hệ 1 cánh chúng ta cần phải lưu ý một số trường hợp sau:

  • Trong những trường hợp nhà đầu tư yêu cầu chiều rộng cửa cửa phải nhỏ hơn 81cm thì chúng ta cần sử dụng chiều rộng có kích thước lỗ ban là 69cm. Và với kích thước này sẽ phù hợp khi đo đạc trên thước lỗ ban có kích thước 42,9cm và 30cm.
  • Nếu nhà đầu tư yêu cầu chiều rộng của cửa phải lớn hơn 81cm thì chúng ta nên chọn kích thước lỗ ban có chiều rộng là 106cm với khoảng xê dịch dao động từ 105,5cm đến 109cm chưa tính khuôn.
  • Nếu chủ đầu tư yêu cầu cao hơn 212cm thì chúng ta nên sử dụng thước lỗ ban có kích thước chiều cao từ 215cm-218cm và nó sẽ phù hợp đo trên thước lỗ ban có kích thước 42,9cm và 30cm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể lựa chọn kích thước chiều cao từ 231-237,5cm dành cho cả 2 loại thước lỗ ban phổ biến. Không nên đo trên thước lỗ ban có kích thước 52cm sẽ không được đẹp.
  • Nếu nhà đầu tư yêu cầu thấp hơn 212cm thì chúng ta nên lựa chọn kích thước lỗ ban cửa cổng có chiều cao là 198cm, trong đó cho phép xê dịch từ 191,5cm đến 198cm, chưa tính khuôn. Kích thước này sẽ phù hợp trên thước đo 42,9cm và 30cm, còn đo trên thước 52cm sẽ không được đẹp.

Tra thước lỗ ban cửa cổng của 2 cánh lệch nhau

Kích thước lỗ ban cửa cổng hệ 2 cánh cửa lệch nhau thường có chiều rộng x chiều cao là 109cm x 212cm và kích thước này có thể xê dịch chiều rộng trong khoảng từ 105,5cm đến 109cm. Trong đó, kích thước chiều rộng chia 2 cánh cửa lệch nhau tương ứng là 69cm + 40cm.

Hoặc kích thước cửa chiều rộng x chiều cao sẽ là 126cm x 212cm và chiều rộng sẽ xê dịch trong khoảng từ 125cm đến 128,5cm. Trong đó, kích thước của chiều rộng chia cho 2 cánh cửa lệch nhau tương ứng là 81cm + 45cm.

Tra thước lỗ ban cửa cổng có 2 cánh cân bằng

Đối với hệ cánh cửa 2 cánh cân bằng sẽ có kích thước lỗ ban tiêu chuẩn là chiều rộng x chiều cao: 109 x 212cm, 153 x 212cm, 126 x 212cm. 176 x 212cm.

Kích thước lỗ ban cửa cổng hệ 4 cánh gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ

Đối với những công trình xây dựng cửa cổng 4 cánh bao gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ thì nên lựa chọn kích thước lỗ ban có chiều rộng và chiều cao tương ứng là 176 x 212cm, 211 x 212cm.

Kích thước lỗ ban cửa cổng 4 cánh cân bằng nhau

So với các hệ cửa cổng khác thì hệ cửa cổng 4 cánh cân bằng có rất nhiều các kích thước lỗ ban tiêu chuẩn. Bạn có thể tham khảo các kích thước tiêu chuẩn như sau: chiều rộng x chiều cao là: 236 x 212cm, 262 x 212cm, 255 x 212cm, 282 x 212cm, 360 x 212cm, 341 x 212cm.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế cửa cổng theo kích thước lỗ ban

Khi lựa chọn kích thước lỗ ban cửa cổng, chúng ta nhất định cần phải chú ý đến kích thước của chiều rộng và chiều cao cần phải là âm dương. Tức là âm chính là số chắn còn dương là số lẻ.

Trong những trường hợp khi có sao xấu chiếu vào mà chúng ta lại không thay đổi hướng của cửa cổng thì giải pháp tốt nhất là giảm kích thước của cổng để giảm bớt đi vận hạn. Ngược lại, nếu như có sao tốt chiếu vào thì chúng ta có thể tăng kích thước cửa lớn hơn để thu hút nhiều tài lộc. Bên cạnh đó, khi thiết kế cửa cổng theo phong thuỷ, chúng ta cần phải chú ý đến các yếu tố sau:

Bố trí cửa cổng cân đối với ngôi nhà

Trong thiết kế cửa cổng thì bạn cần phải lựa chọn kích thước cửa cổng sao cho phù hợp với kích thước của ngôi nhà. Việc bố trí cân đối giữa cửa cổng và ngôi nhà sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sang trọng và hiện đại hơn. Không chỉ thế, nó cũng là một yếu tố quan trọng trong phong thuỷ.

Nếu như bạn lựa chọn kích thước cửa cổng quá lớn hay quá nhỏ, không cân xứng với ngôi nhà thì chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn sẽ mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ.

Không nên thiết kế kín cổng cao tường

Khi thiết kế cửa cổng, chúng ta không nên thiết kế quá kín cổng cao tường. Bởi nó sẽ mang đến cảm giác bí bách và ảnh hưởng đến luồng khí vào trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, các gia chủ cũng không nên trồng quá nhiều loại cây um tùm để che kín đi cửa cổng. Nên thường xuyên cắt tỉa cây để tạo nên không gian thoáng đãng, đón những luồng khí tốt vào trong ngôi nhà. Việc tạo nên không gian thoáng đãng sẽ giúp cho vận khí, mang đến tài lộc, sức khỏe cho gia chủ và cả gia đình được tốt hơn.

Nên bày trí cửa cổng dẫn sinh khí vào nhà theo đường uốn lượn hoặc vòng cung

Một đúc kết vàng trong làng xây dựng từ xưa cho đến nay của ông cha ta vẫn luôn được nhiều người chú ý đến là: trực lai trực khứ tổn nhân đinh. Điều này hướng đến, hướng đi thẳng có thể gây hại cho con người và tài sản. Những luồng trục xung thẳng quá mạnh sẽ không thích hợp với nhịp sinh học của con người.

Cho nên khi thiết kế cửa cổng vào nhà theo kích thước lỗ ban thì bạn cần phải đảm bảo nguyên tắc với việc sử dụng cổng rào để giúp cho luồng khí được đi theo đường vòng cung hoặc là đường uốn lượn nhẹ nhàng, không nên đi thẳng vào nhà tạo nên xung xát.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể bố trí thiết kế và lựa chọn được kích thước lỗ ban cửa cổng phù hợp với phong thuỷ nhất để mang đến tài lộc, sức khỏe cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0796.909.646
  Support 24/24