Trong quan niệm của con người, đặc biệt là người Á Đông, tuy bếp là một nơi chiếm diện tích nhỏ so với diện tích tổng thể của ngôi nhà, thế nhưng nó lại là một không gian được coi trọng vô cùng. Xét về chức năng sử dụng, bếp là nơi chế biến đồ ăn, thức uống để tạo ra năng lượng cho gia chủ. Bếp còn được xem là nơi giữ lửa cho hạnh phúc của mọi gia đình. Vì thế, nếu như vị trí của bếp đặt không chuẩn phong thủy thì gia chủ sẽ gặp những vấn đề khó khăn trong công việc, tiền bạc hao hụt và sức khỏe cũng hao tổn.

kệ bếp hiện đại

Những tranh cãi về hướng bếp?

Hỏa môn tức cửa miệng lò đuợc tính là huớng tủ bếp. Cũng vì thế mà nhiều người coi hướng bếp là hướng của đường đưa nhiên liệu vào. Trong Phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của gia chủ. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu. Như vậy hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ nguyên tắc chung về hướng bếp thì dù bất cứ các loại bếp nào, dù bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay hiện đại, ta vẫn có thể tìm ra hướng bếp dễ dàng.

Bếp nên “tọa cát” hay “tọa hung”?

Nguyên tắc thứ hai cũng vô cùng quan trọng, bếp phải “tọa hung hướng cát”, tức là bếp phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp.

Thời xưa, con người thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Khi đó đặt ở những vị trí xấu là rất hợp lý. Trong phong thủy thì những nơi mang nặng lượng xấu phải đặc đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”!

kệ bếp gỗ tự nhiên

Tuy nhiên, hiện nay, bếp đã khác rất nhiều so với trước. Khu bếp không được chú trọng đầu tư thẩm mĩ cao, sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn.

Một số kiêng kỵ trong gian bếp

Một khu bếp tốt thì không nên đặt ngay thẳng cửa chính. Bởi người xưa quan niệm: “Khai môn kiến táo, tiền tài đa hao (mở cửa nhìn thấy bếp, tiền tài hao hụt nhiều). Ngoài ra Phong thủy xưa kia còn quan niệm nếu bếp trực xung với cửa chính sẽ dễ tạo cho người ở những thói quen không tốt như hay rượu chè, trẻ con hay ăn, lười học. Thông thường, các chuyên gia Phong thủy thường khuyên gia chủ bố trí bếp ở gian sau của căn nhà và dùng vách ngăn hoặc quầy bar vừa để che chắn bếp tránh lộ táo, vừa tạo điểm nhấn sinh động cho không gian nấu nướng.

Thủy và hỏa là hai yếu tố tương xung. Bếp tượng trưng cho hành Hỏa vì vậy khi thiết kế bếp nên tránh đặt đối diện với những nơi có nhiều thủy khí như: với chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt. Vì nếu làm như vậy thì sẽ tạo ra những năng lượng xấu, ảnh hưởng đến gia chủ.

Bên cạnh đó, trong quá trình nấu nướng, bếp sẽ sinh nhiệt nên gây ra sự nóng bức, mùi dầu mỡ gây khó chịu. Vì vậy, tránh để bếp bên cạnh hoặc trực diện với cửa phòng ngủ Phong Thịnh door, tránh ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Còn đối với nhà cao tầng, cần tránh kê giường ngủ thẳng trực diện trên bếp nấu dễ khiến cho người ngủ sinh tâm lí nóng nảy.

Những dụng cụ sắc nhọn không nên để lộ ra ngoài và chiếu thẳng vào bếp. Đồng thời, phải luôn giữ cho khu bếp luôn sạch sẽ. Ngoài ra, không được để bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh, áp lưng hoặc đặt dưới nhà vệ sinh. Vì những xú khí của nó sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn, về lâu về dài, không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Cửa toilet đối diện bếp và cách hóa giải

Hướng tủ bếp theo phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0796.909.646
  Support 24/24