Các loại cửa thông dụng trong xây dựng hiện nay. Cửa là một cấu trúc di chuyển được sử dụng để mở hay đóng một lối vào. Cửa thường di chuyển xoay quanh một trục (trụ hay cột) và có bản lề để thay đổi vị trí của các cánh cửa hoặc có thể trượt hoặc xoay bên trong của một không gian nhất định.

các loại cửa
Cùng tìm hiểu các loại cửa dùng trong xây dựng hiện nay

Khi mở cửa, công trình (tòa nhà, ngôi nhà…) có thể đón gió và ánh sáng. Cửa đóng lại tạo sự tách biệt tương đối với không gian bên ngoài, chống mưa nắng, giảm bớt tiếng ồn, có tác dụng bảo vệ an toàn, chống trộm cắp, đảm bảo sự riêng tư…

Ngoài ra cửa ra vào là quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lây lan của đám cháy. Cửa là một trong những bộ phận gắn liền với ngôi nhà, nó cũng là một trong những nét nhấn, tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Các loại cửa có thể được bố trí từ các phía của ngôi nhà, tòa nhà nhưng thường là ở mặt trước (cửa chính, cửa cái, cửa mặt tiền) và cũng được bố trí để ngăn cách giữa các phòng trong một tòa nhà (cửa phòng ngủ, cửa vệ sinh). Trên các cánh cửa thường được lắp các loại phụ kiện như chốt, khóa, tay co, tay kéo…

Các loại cửa thông thường có thể làm bằng nhiều loại vật liệu từ tranh, tre, nứa, lá cho đến gỗ, sắt, thép, nhựa, kính….

Cửa có nhiều loại khác nhau, tùy theo tính chất sử dụng, phương thức lắp đặt và vật liệu. Dưới đây Phong Thịnh Door giới thiệu đến mọi người phân loại cũng như tìm hiểu chung về các loại cửa hiện nay.

Phân loại các loại cửa theo kỹ thuật làm cửa và lắp đặt cửa:

Các loại cửa đẩy: Là loại cửa thông dụng với cấu trúc là các cánh cửa (một hoặc hai cánh) gắn vào một hoặc hai trục hoặc bám vào tường nhà. Các loại cửa đẩy có thể được làm từ vật liệu gỗ, nhôm, nhựa… Các loại cửa đẩy được dùng làm cửa chính, cửa đi, cửa thông phòng hoặc các loại cửa phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh. Đây là loại cửa thông dụng nhất mà nhà nào cũng có.

Các loại cửa sập là một cánh cửa được định hướng theo chiều ngang trong một sàn nhà hoặc trần nhà, khi đóng hoặc mở thì có thao tác chuyển động theo chiều dọc của ngôi nhà. Thông thường cửa sập thường làm từ vật liệu tấm sắt hoặc thép. Cửa được ứng dụng làm cửa bảo vệ.

Các loại cửa kéo là loại cửa đóng mở theo chiều ngang của ngôi nhà, thông thường cánh cửa nằm trên một thanh trượt cho phép nó có thể di chuyển tới lui. Cửa kéo thường có bánh xe dưới chân cánh và thanh ray. Cửa lùa là một loại cửa kéo nhưng thông thường được treo trên đầu cánh cửa bằng thanh ray và bánh xe. Thông thường cửa này chỉ dùng cho những diện tích hẹp, khi lắp vào sẽ tối đa hóa được diện tích mở cửa.

cửa trượt nhà vệ sinh abs

Các loại cửa dành cho vật nuôi là một loại cửa kiểu nắp đậy, thường bằng cao su cho phép vật nuôi (chó, mèo) ra vào và tự động đóng lại bằng lực đàn hồi. Cửa lắp cho vật nuôi thường có kiểu dáng nhỏ, lắp vào ô tường xây sẵn hoặc khoét mở lỗ trên cánh cửa lớn có sẵn.

Các loại cửa xoay: Là loại cửa có các bản lề gắn xoay quanh một trục, khi người bước vào cần đẩy vào cửa. Loại cửa này thường dùng ở sảnh các trung tâm thương mại, không dùng cho nhà dân dụng.

Các loại cửa tự động: Là các loại cửa được gắn trong thang máy hoặc các công trình hiện đại, tối tân, cửa có gắn bộ cảm ứng, điều khiển cho phép nhận thông tin người đi lại để mở hoặc đóng. Các loại cửa này là cửa chuyên dụng, không được ứng dụng dùng cho nhà dân dụng. Cửa thường sử dụng ở những nơi công cộng, cửa thang máy, cửa sảnh…

Các loại cửa cuốn: Là loại cửa có thể cuộn lên xuống, được nhiều gia đình ưa thích sử dụng bởi tính thẩm mỹ và an ninh. Đây là loại cửa thường dùng nhiều nhất ở mặt tiền cửa hàng nhằm bảo vệ là chính. Cửa cuốn được sử dụng ở các đô thị lớn, các cửa hàng buôn bán.

Cửa cuốn tự động chạy bằng motor điện
Cửa cuốn tự động chạy bằng motor điện

Phân các loại cửa theo vị trí sử dụng:

Các loại Cửa hàng rào, cửa cổng: Là loại cửa được sử dụng trong mục đích chống thâm nhận và bảo vệ khuôn viên đất của chủ sở hữu. Cửa hàng rào có thể được làm bằng sắt, hoặc các vật liệu rẻ hơn như gỗ thô sơ…

Các loại cửa chính, cửa mặt tiền: Cửa nằm tại mặt trước, mặt chính của công trình. Đây là vị trí cửa quan trọng nhất, giúp ngăn cách giữa không gian bên ngoài với công trình, cũng là vị trí cần gia tăng các tính năng bảo vệ và thẩm mỹ nhất. Cửa chính có thể làm từ chất liệu sắt, thép, nhôm, hoặc gỗ tự nhiên để đảm bảo tính an toàn và bền vững chống đột nhập tốt hơn.

Các loại cửa phòng ngủ/cửa thông phòng: Là loại cửa ngăn cách giữa không gian các phòng trong một công trình. Cửa phòng ngủ có thể lựa chọn các loại vật liệu trang trí sang trọng như cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp, cửa nhựa giả gỗ…

cửa gỗ công nghiệp hdf

Các loại cửa vệ sinh: Loại cửa dành riêng cho phòng vệ sinh trong các công trình, nhà dân dụng hoặc nhà phố, biệt thự. Thông thường các loại cửa này thường dùng chất liệu nhựa giả gỗ, nhôm để đảm bảo chống nước chống mối mọt và ẩm móc.

cửa nhựa nhà vệ sinh đài loan

Các loại cửa ban công: Nằm tại các vị trí ban công, đòi hỏi đảm bảo về yếu tố an toàn. Thông thường chọn vật liệu sắt, thép, nhôm tốt để làm cửa ban công.

Các loại cửa sổ: Là loại cửa phụ, được bố trí để lấy ánh sáng và gió, tạo sự lưu thông không khí và ánh sáng cho công trình. Có thể sử dụng cửa nhôm kính hoặc các loại cửa nhựa lõi thép để làm cửa sổ lấy sáng.

Các loại lưới chống muỗi, côn trùng: Cửa lưới chống muỗi là loại cửa được thiết kế để ngăn chặn muỗi, côn trùng và các loại côn trùng khác có thể xâm nhập vào trong nhà. Cửa lưới chống muỗi inox là một lựa chọn tốt để bảo vệ sức khỏe con người, đồng thời cải thiện không khí trong nhà mà không gây ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời có độ bền cao và dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

Phân loại các loại cửa theo chất liệu làm cửa:

Hiện tại, ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác, có thể phân chia các loại cửa theo các vật liệu kết cấu thành bộ cửa, chủ yếu là:

1. Cửa gỗ tự nhiên:

Ở Việt Nam có nhiều loại gỗ được sử dụng để làm cửa như gỗ căm xe, gỗ lim, gỗ xoan đào… Hiện tại việc làm cửa bằng gỗ tự nhiên đang có xu hướng giảm do sự suy giảm gỗ rừng tự nhiên vì bị cháy rừng, chặt phá rừng…

Các loại cửa gỗ tự nhiên thuộc dòng cửa cao cấp nhất tất nhiên tùy thuộc vào chất lượng của gỗ và độ hiếm của gỗ đó. Có ưu điểm là sang trọng, ấm úng, thân thiện với thiên nhiên, có thể điêu khắc chạm trổ theo kiểu cổ điển hay hiện đại. Vật liệu cấu thành nên các sản phẩm cửa gỗ là cốt gỗ tự nhiên 100% đã qua xử lý ngâm, tẩm, sấy, độ ẩm. Thường là gỗ lim, sồi, xoan đào, giáng hương, căm xe, tần bì….Khi dùng, để tránh mối mọt và cong vênh ăng độ nhẵn cho bề mặt hoàn thiện sản phẩm bằng công nghệ sơn UV tự động hóa tạo cho bề mặt của sản phẩm nhẵn bóng, chống trầy xước, thẩm mỹ đẹp.

Vị trí lắp đặt:

Cửa gỗ tự nhiên có thể dùng sử dụng cho cửa mặt tiền, cửa đi, cửa thông phòng, và cả cửa nhà vệ sinh nếu gỗ có chất lượng tốt. Ngoài ra một số nơi có lượng gỗ nhiều, gỗ còn được dùng làm cửa hàng rào…

2. Cửa gỗ công nghiệp

Các loại cửa gỗ công nghiệp là loại cửa được sản xuất bằng cách sử dụng vụn gỗ kết hợp với hóa chất hoặc keo đặc tạo thành các loại ván gỗ với độ dày khác nhau.  Cửa gỗ công nghiệp được xem là giải pháp thay thế cho cửa gỗ tự nhiên. Sản phẩm sở hữu nhiều đặc tính nổi bật và đã khắc phục được những hạn chế của cửa gỗ tự nhiên.

Cửa gỗ công nghiệp MDF

Sở hữu nhiều tính chất đặc tính nổi bật có thể kể đến như:  chống cong vênh, sản xuất nhanh, dễ dàng lắp đặt… lại được bán với giá hợp lí thì không khó hiểu khi dòng cửa này ngày càng được ưa chuộng. Không chỉ “ăn tiền” nhờ thành phần chất lượng cao cấp, bề mặt cửa gỗ được hoàn thiện nhờ công nghệ hút chân không, giúp tạo độ liên kết chắc chắn, bền bỉ giữa lớp vân và cánh, gia tăng tuổi thọ cho cửa.

Vị trí sử dụng:

Loại cửa gỗ công nghiệp chỉ khuyến cáo dùng cho cửa đi, cửa thông phòng, và các vị trí ít ẩm ướt. Không sử dụng cửa gỗ công nghiệp cho vị trí ẩm ướt, nhà vệ sinh…

3. Cửa sắt – cửa thép – Cửa cuốn

3.1 Cửa sắt cũng là loại vật liệu sử dụng làm cửa rất lâu đời. Sau thời kì đồ đồng, thì đến thời kì đồ sắt con người đã biết đúc sắt làm cửa. Vì vậy cửa làm từ sắt có lẽ cũng thân thuộc với mọi gia đình.

Tuy nhiêu hiện nay, cửa sắt thường chỉ được sử dụng tại các vị trí yêu cầu tính an toàn cao. Bởi cửa sắt không đạt được tính thẩm mỹ cao như các loại cửa khác

Cách chia đố pano kết hợp

Vị trí lắp đặt

Các loại cửa sắt thường được sử dụng làm cửa hàng rào, cửa cổng, cửa chính, cửa ra ban công hoặc các loại cửa phòng ngủ cho nhà giá rẻ. Các loại cửa sắt thường được sử dụng cho mục đích bảo vệ và an toàn là chính.

3.2 Cửa thép: Cửa được làm bằng vật liệu chính là thép mạ điện và giấy tổ ong. Cửa thép được phân thành hai loại: Cửa thép vân gỗ (cửa thép được sơn tĩnh điện màu vân gỗ, chủ yếu dùng cho các công trình nhà dân) và cửa thép chống cháy (sử dụng chủ yếu cho các công trình nhà xưởng, trường học, trung tâm thương mại, quốc phòng và các công trình đặc thù như quán karaoke…)

Vị trí lắp đặt

Cửa thép chống cháy: Các loại cửa thép chống cháy được sử dụng hầu hết ngày nay để đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy. Cửa thép chống cháy phải phải được kiểm định an toàn về PCCC. Đây là loại cửa chuyên dụng nhằm bảo vệ cũng như chống cháy lan trong tòa nhà. Cửa thường được sử dụng ở cầu thang bộ, cầu thang thoát hiểm hoặc lối thoát hiểm, hoặc những nơi cần chống cháy lan như tủ điện, phòng máy biến áp…

tiêu chuẩn cửa thép chống cháy
Cửa thép chống cháy PCCC

Ngoài ra còn loại cửa thép vân gỗ: cửa thép ngày nay còn có loại cửa thép vân gỗ có tính thẩm mỹ cao hơn so với các dòng cửa thép khác. Nhờ được phủ lớp vân giả gỗ, kết hợp với tính an toàn cao. Hiện nay cửa thép vân gỗ có thể sử cho cửa mặt tiền, cửa phòng ngủ và các ứng dụng khác.

giá cửa thép vân gỗ
Cửa thép vân gỗ goosan

3.3 Cửa cuốn: Hầu hết các loại cửa cuốn được làm vật liệu sắt hoặc thép hoặc nhôm. Đây là loại cửa đặt thù thường chỉ sử dụng cho cửa chính nhằm mục đích bảo vệ chống đột nhập, hoặc cửa cuốn kho hàng…

Cửa cuốn tự động chạy bằng motor điện
Cửa cuốn tự động chạy bằng motor điện

Cửa cuốn tấm liền: Là một trong những loại được sử dụng phổ biến trên thị trường. Cửa cuốn tấm liền là một loại sản phẩm được lắp ráp trên dây chuyền khép kín và tự động của công nghệ Úc. Với đặc điểm không sử dụng nan cửa xếp đan xen. Phần thân cửa sẽ được thay thế bằng phiến liền lớn, thông thường sử dụng vật liệu inox hoặc thép hợp kim.

Cửa cuốn khe thoáng: Được lắp ráp theo mô hình lỗ thoáng của công nghệ Đức. Cửa sử dụng những nan cửa để có thể xếp thành bộ cửa cách nhau bởi những lỗ thoáng hình thoi

Cửa cuốn đài loan là loại cửa cuốn được sử dụng đầu tiên tại Việt Nam. Là loại cửa có thể vận hành bắng kéo tay hoặc vận hành bằng motor điện. Hiện nay cửa cuốn đài loan được sản xuất đại trà và đã được lắp đặt ở khắp mọi nơi.

4. Cửa nhựa – cửa nhựa giả gỗ

Các loại cửa nhựa trên thị trường đều là các dòng cửa được làm từ nhựa: Thông thường và được ưu chuộng nhất là các loại nhựa Composite, nhựa PVC, nhựa ABS cao cấp hoặc là nhựa tái chế giá rẻ… Cửa nhựa giá rẻ chỉ được sơn. Cửa nhựa cao cấp được phủ vân gỗ, với nhiều màu sắc phong phú đa dạng.

Các loại cửa nhựa thường được dùng làm cửa phòng ngủ, cửa phòng khách, cửa đi. Các loại cửa nhựa giá rẻ thì thường được làm cửa nhà vệ sinh. Tất cả các loại cửa nhựa đều chống nước và mối mọt. Các loại cửa nhựa đều có giá thành rẻ hơn nhiều so với vật liệu gỗ tự nhiên cũng như vật liệu nhôm kính.

mẫu cửa nhựa đẹp

Vị trí lắp đặt

Các loại cửa nhựa giả gỗ đều là cửa nhựa thông phòng, được sử dụng cho cửa chính căn hộ, cửa thông phòng, cửa phòng ngủ, phòng khách, cửa nhà vệ sinh, và tất cả các vị trí cửa trong nhà.

4.1 Cửa nhựa Hàn Quốc:

Cửa nhựa Hàn Quốc chính hãng được công ty Hàn Quốc tại Việt Nam sản xuất từ loại nhựa ABS đặc biệt ( Acrylonitrile Butadiene Styrene) thân thiện với môi trường, không phải là loại nhựa tổng hợp composite như các sản phẩm khác trên thị trường. Mẫu mã cửa nhựa Hàn Quốc rất dễ phân biệt, với kiểu dáng và màu sắc hiện đại sắc nét.

Sản phẩm cửa nhựa Hàn Quốc ABS đươc thiết kế đẹp mắt cả về màu sắc và kiểu dáng hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình kiểu dáng màu sắc phù hợp với phong cách thiết kế nội thất nhà bạn dù là Cổ điển hay hiện đại. Cửa có thể tháo rời hay lắp ghép đơn giản, vận chuyển gọn nhẹ đến bất kỳ đâu. Cửa nhựa abs hoàn toàn đáp ứng được như cầu sử dụng khắc khe của quý khách hàng cũng như toàn bộ thị trường cửa hiện nay.

cửa nhựa giả gỗ phòng ngủ

cửa nhựa abs hàn quốc tphcm

Vị trí sử dụng:

Cửa nhựa Hàn quốc được sử dụng dùng cho cửa đi, cửa thông phòng, cửa phòng khách, cửa nhà vệ sinh, cửa lùa nhựa, cửa xếp gấp 2 cánh. Đây là dòng cửa có độ thẩm mỹ cao, thích hợp dùng cho biệt thự, nhà phố, các công trình khách sạn, tòa nhà văn phòng…

4.2 Cửa nhựa Đài Loan:

Cửa nhựa Đài Loan là dòng cửa nhựa có giá thành phải chăng, với nhiều mẫu mã đẹp và nhiều màu sắc để lựa chọn. Nhờ ưu điểm chống nước, chống mối mọt mà loại cửa này được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Cửa được ghép từ các thanh nhựa PVC profile với nhau, kết hợp với tấm nhựa hoặc tấm kính tạo ra vô số mẫu mã đẹp theo yêu cầu.

Nhờ được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, công nghệ pha màu sẵn bên trong vật liệu nên các loại cửa nhựa Đài Loan không bị tách lớp và không còn lo lắng vấn đề bong tróc sơn, mà cửa lại lại được dán lớp da giống như cửa gỗ tự nhiên. Cửa nhựa Đài Loan cải tiến chính là lời giải đáp cho kiểu dáng trang trí sinh động, đa dạng, mang phong cách riêng, gần gũi với thiên nhiên, đẹp hiện đại cho cho công trình.

mẫu cửa nhựa đài loan

cua nhua nha tam gia re

Vị trí sử dụng:

Thường được sử dụng cho các vị trí cửa phòng ngủ, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh, cửa nhà tắm, cửa phòng làm việc… cho các công trình chung cư cao cấp, biệt thự, khách sạn, nhà đơn… đáp ứng hầu hết các công trình hiện đại cũng như dân sinh với chi phí vô cùng phải chăng.

4.3 Cửa nhựa gỗ composite: Được làm bằng vật liệu mới là nhựa gỗ composite. Do bản chất của vật liệu, loại cửa này có khả năng chống nước rất tốt, thích hợp với nơi có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, nồm ẩm như ở Việt Nam. Cửa có độ bền và độ đầm tay nhất định nên hiện nay là loại cửa được ưa chuộng nhất cùng với cửa nhựa ABS Hàn Quốc.

Các loại cửa nhựa composite ra đời sau cùng nhất, nên thừa hưởng các tính năng về công nghệ sản xuất và vật liệu tiên tiến. Được sử dụng vật liệu composite thân thiện môi trường, chống nước, chống mối mọt hoàn toàn. Lại có tính chất bền, nặng và chắc chắn của gỗ nên rất được nhà thầu và gia chủ sử dụng.

cửa phòng ngủ nhựa cao cấp

Vị trí sử dụng:

Cửa nhựa Hàn quốc được sử dụng dùng cho cửa đi, cửa thông phòng, cửa phòng khách, cửa nhà vệ sinh, cửa lùa nhựa, cửa xếp gấp 2 cánh. Đây là dòng cửa có độ thẩm mỹ cao, thích hợp dùng cho biệt thự, nhà phố, các công trình khách sạn, tòa nhà văn phòng…

4.4 Cửa nhựa xếp giá rẻ:

Cửa xếp nhựa là loại cửa được thiết kế theo dạng xếp các thanh nhựa gấp vào nhau, có thể kéo ra hoặc xếp gọn vào trong quá trình sử dụng. Đây là loại cửa có thiết kế gọn nhất khi dùng và cũng có thể nói là loại cửa có giá rẻ nhất so với các loại cửa khác như cửa nhựa giả gỗ, cửa gỗ hoặc các loại cửa khác…Cửa được thiết kế ghép các miếng xếp với nhau có thể bằng máy ép hoặc bằng tay, phần đà trên của cửa có ray trượt và bánh xe trượt giúp cho việc kéo ra đóng vào rất dễ dàng. 2 bên ngang 1 bên được thiết kế ốc vít bắn giữ cửa, bên kia là tay nắm có nam châm giữ cửa khi kéo ra. Các bạn có thể xem hình ảnh dưới đây cho dễ hình dung hơn.

cửa nhựa xếp giá rẻ

Vị trí sử dụng:

Hầu thế tất cả các loại cửa nhựa xếp thường chỉ sử dụng cho các vị trí nhà vệ sinh, nhà tắm cho nhà cấp 4. Do giá thành rẻ nên tuổi thọ chỉ từ một vài năm, Khách hàng không thể yêu cầu quá cao cho dòng cửa này.

5. Cửa nhôm kính – Cửa nhựa lõi thép Upvc 

1.1 Cửa nhôm kính

Cửa nhôm kính là loại cửa được làm bằng vật liệu nhôm và kính. Các thanh nhôm được bắt ghép với nhau định hình thành khung và đố cửa. Các khoản hở được lắp đầy bằng vật liệu kính thường hoặc kính cường lực tùy từng loại cửa.

Nếu các loại cửa nhôm kính được làm bằng loại nhôm dày thì cửa chắc chắn và có thời gian sử dụng lâu dài. Nếu là loại nhôm mỏng, nhôm rẻ tiền thì thời gian sử dụng và bộ cửa sẽ không được thẩm mỹ.

cửa nhôm kính

Vị trí sử dụng:

Các loại cửa này có khả năng lấy sáng rất tốt. nên thường dùng làm cửa sổ, mặt dựng toàn nhà.

Mộ số cửa nhôm kính còn dùng làm cửa nhà vệ sinh. Cửa nhôm kính không thích hợp dùng cho phòng ngủ hoặc các loại cửa đi khác, vì nhôm kính không thật sự mang lại sự riêng tư.Ngoài ra, ở một số vùng nông thôn, miền núi tại Việt Nam vẫn còn một số nơi làm cửa bằng các vật liệu tự nhiên thô sơ như tre, nứa, lá để làm cửa.

1.2 Cửa nhựa lõi thép

Có cấu tạo ghép từ các thanh giống như cửa nhôm kính. Tuy nhiên các thanh profile được làm bằng nhựa lõi thép. Công năng sử dụng và cấu tạo gần gống như cửa nhôm kính. Tức là cửa cũng được ghép từ các thanh và các tấm kính. Do vậy có thể đôi lúc mọi người hay nhầm lẫn giữa cửa nhôm xingfa và cửa nhựa lõi thép, nhưng thực chất 2 dòng cửa này là hoàn toàn khác nhau.

Kết cấu cửa nhôm kính cách âm phòng ngủ

cửa nhựa lõi thép hcm

Các loại cửa nhựa lõi thép thường dùng cho mặt dựng, cửa ra ban công lấy sang, cửa mặt tiền. Nhưng thông thường không được ứng dụng làm mặt tiền cho nhà cao tầng bởi trọng lượng nặng và yếu điểm hơn so với sử dụng nhôm xingfa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0796.909.646
  Support 24/24