1. Cách chống mốc cho đồ gỗ bằng phương pháp tự nhiên

Cà phê có rất nhiều công dụng, không chỉ là thức uống thơm ngon bổ dưỡng, bã cà phê còn có công dụng vệ sinh các loại đồ gỗ, chống mốc đồ gỗ hiệu quả. Những đồ nội thất như, tủ bếp, tủ quần áo, giường ngủ,… bạn có thể sử dụng bã cà phê hoặc ít than đun từ củi cho vào các ngăn hoặc khe. 2 nguyên liệu này hút ẩm cực cốt giúp đồ gỗ không bị ẩm mốc.

 

Lá trà: đặt lá trà khô vào trong những góc của đồ gỗ hay bị ẩm mốc nhất, chúng sẽ giúp hút ẩm và khử mùi hiệu quả.

 

Vôi: đây là cách mà các ông bà hay dùng, đặt đá vôi vào trong bọc giấy hoặc báo, để ở những góc ẩm ướt xung quanh đồ gỗ, chúng hút ẩm nhanh chóng hiệu quả.

 

2. Dùng các loại hóa chất chống mốc

 

Ngoài các nguyên liệu tự nhiên, ngày nay có có rất nhiều hóa chất chống mốc được bán rộng rãi. Tác dụng chính của các loại thuốc chống mốc này là tiêu diệt vi khuẩn gây ra mùi và gây mốc cho các đồ gỗ, đảm bảo các đồ gỗ trong nhà luôn thơm mùi gỗ như mới, không lo mối mọt, ẩm mốc

 

Khi sử dụng các loại hóa chất bạn nên lưu ý, sử dụng cho tất cả bề mặt của đồ gỗ. Mặc dù công dụng của hóa chất tốt, nhưng chúng không sử dụng được cho một số loại sơn như sơn phủ PU hoặc đồ gỗ được đánh Vecni. Ngoài ra việc sử dụng hóa chất bạn cần tìm hiểu loại đó có phù hợp với gỗ nhà mình, có làm ị bay màu, bay mùi tự nhiên của gỗ hay không.

 

3. Kê đồ gỗ ở nơi cao, thoáng

 

Cách đơn giản nhất để hạn chế việc ẩm mốc cho đồ gỗ là kê chúng ở những nơi có vị trí cao, không ẩm mốc như bể nước, nhà tắm, hay cạnh cửa sổ.

 

Một số đồ gỗ có thể di chuyển được như giường gỗ, tủ gỗ, bạn có thể chọn những vị trí có ánh sáng để tránh ẩm mốc. Đặc biệt với khí hậu nóng ẩm miền bắc mỗi khi trời nồm cần phải vệ sinh đồ gỗ cẩn thận hơn.

 

4. Đánh bóng bề mặt bị mốc và sơn lại

 

Khi đồ gỗ bị mốc bạn có thể dùng giấy ráp đánh bóng chỗ bị mốc, chọn màu sơn phù hợp với màu gỗ sơn lại sau đó sấy khô là bạn đã có ngay một đồ nội thất gỗ như mới rồi.

 

5. Phơi đồ gỗ dưới ánh nắng nhẹ

 

Các đồ nội thất gỗ thường được sử dụng trong nhà hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời, chính là điều kiện cho ẩm mốc phát triển. Vào thời gian nắng nhẹ bạn nên phơi đồ gỗ của mình dưới ánh nắng để loại bỏ những vi khuẩn gây mốc và mùi khó chịu.

 

Lưu ý: chỉ phơi dưới nắng nhẹ, không phơi nắng to sẽ làm gỗ bị biến dạng, cong vênh…

 

Mẹo giúp nhà bạn luôn khô ráo để chống ẩm cho đồ gỗ

 

Ngoài những cách trên để chống mốc hiệu quả, còn có cách để nhà luôn khô ráo kể cả vào những ngày nồm bạn có thể áp dụng những cách dưới đây:

 

Thắp nến: Nến không chỉ tạo ánh sáng mà chúng còn giúp hút ẩm không khí, tạo mùi cho căn phòng, vào những ngày mưa hay ẩm bạn có thể dùng 1-2 cây nến thắp trong phòng.

 

Sử dụng sơn chống ẩm mốc cho tường phòng: Ngoài sơn chống mốc cho đồ gỗ, còn có sơn chống mốc cho tường, sử dụng loại sơn này bạn giảm đáng kể tình trạng đồ trong nhà ẩm mốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0796.909.646
  Support 24/24